Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Huy Nguyen Offline
#1 Posted : Saturday, August 20, 2016 9:09:59 PM(UTC)
Huy Nguyen


Rank: Administration

Groups: Administrators
Joined: 9/19/2011(UTC)
Posts: 736
Man
Location: Hồ Chí Minh

Thanks: 54 times
Was thanked: 21 time(s) in 20 post(s)
Bài học từ Sói, Cáo & Gấu: Hãy cẩn thận... nếu biết tin mình lên sếp!

Quyền lực chính là một cái bẫy rất nguy hiểm.

Sói, Cáo, và Gấu là 3 con thú hung dữ và ranh mãnh nhất trong rừng, chúng kết hợp lại với nhau thành một phe chuyên đi ức hiếp đàn dê.

Đàn dê gặp rất nhiều tổn thất, đến mức con dê đầu đàn đã ốm mà chết do quá mệt mỏi. Chú dê thông thái nhất của đàn dê mới tuyên bố với cả đàn rằng: Chúng ta nên mời một trong ba con Sói, Cáo, Gấu làm thủ lĩnh của chúng ta. Cả đàn dê nghe qua thì thấy rất bất bình và lo lắng…

Sói, Cáo, và Gấu nghe tin này thì rất phấn khởi, nhưng đồng thời từng con cũng lên riêng một kế hoạch cho mình để tranh giành vị trí thủ lĩnh đàn dê. Gấu quyết định ra tay đầu tiên, nhân lúc Sói không chú ý, nó tát Sói một phát làm Sói chết ngay tại chỗ. Cáo thì tìm đến một cái bẫy mà người đi săn đã đào dưới gốc cây, nằm kế bên chiếc bẫy và giả vờ như đang ngủ say. Gấu nhẹ nhàng tiến đến với âm mưu giết Cáo, nhưng lại bị trượt chân rơi xuống bẫy, và thế là coi như hết đời. Chỉ còn mỗi mình Cáo, tưởng nó sẽ dễ dàng trở thành thủ lĩnh bầy dê, nhưng giờ đây, Cáo chỉ còn một mình, thế cô, sức yếu, nên dễ dàng bị bầy dê đánh chết.

Thì ra tất cả đều nằm trong kế hoặc của chú dê thông thái nhất đàn, chú là người hiểu rõ: quyền lực chính là một cái bẫy rất nguy hiểm.

Bài học

Quyền lực trong câu chuyện này là các danh hiệu, là những chức vụ quản lý, những “cái ghế” lãnh đạo. Bản thân quyền lực thì không có tính tốt hay xấu, mà là mục đích của người sử dụng quyền lực.
Khi nhà lãnh đạo hướng về lợi ích chung, quyền lực sẽ trở thành công cụ hiệu quả thúc đẩy họ và tập thể cùng phát triển. Còn khi nhà lãnh đạo chỉ nghĩ về lợi ích cho cá nhân mình, quyền lực sẽ trở thành cái bẫy rất nguy hiểm, khuếch đại lòng tham, và hạn chế tầm nhìn của nhà lãnh đạo.
Bắt đầu với hai bàn tay trắng và không có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể giàu sang với 10 bài học kinh doanh sau!

Theo Châu Anh
Trí thức trẻ/CafeBiz
Business Solutions For You.
Your Biz is best, it will be better.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

Powered by YAF 1.9.6.1 | YAF © 2003-2023, Yet Another Forum.NET
This page was generated in 0.140 seconds.